Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ những món từ ngô ở Sapa ”
Lên Sapa vào bản của dân tộc H’mông bạn thường được thưởng
thức những món ăn làm từ ngô rất độc đáo, người dân tộc H’mông coi
ngô là một loại lương thực chính và họ biết cách chế biến thành nhiều món
ăn ngon và hấp dẫn.
Ngô là loại cây trồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt,
phát triển kinh tế của đồng bào vùng cao trong đó có người Mông. Từ nguồn lương
thực này, người H’Mông đã chế biến thành nhiều món ăn độc với hương vị đậm đà,
khó quên. Trong đó phải kể đến 3 món sau:
Mèn mén người H’mông
Mèn Mén ở Sapa
Một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng nhất của người
H’Mông là mèn mén. Để chế biến món mèn mén người HMông thường sử dụng các giống
ngô địa phương rất dẻo và thơm. Mèn mén được chế biến cầu kỳ, trải qua nhiều
công đoạn khác nhau. Ngô sau khi thu hoạch về được tách lấy hạt, rồi đem xay,
dùng sàng lọc bỏ các hạt ngô to và vỏ ra ngoài. Trước đây, phần lớn các gia
đình H’Mông đều dùng cối đá để xay ngô nên đây là công đoạn mất rất nhiều thời
gian. Công việc này chủ yếu do những người phụ nữ trong gia đình đảm nhiệm.
Sau khi bột ngô đã được xay nhỏ người nấu sẽ tính toán lượng bột sao cho vừa đủ
với bữa ăn của gia đình rồi cho một ít nước vào đảo đều cho bột ngô ngấm nước.
Bột ngô sau khi được đánh tơi cho vào một chiếc “chõ đồ” bằng gỗ rồi bắc lên chảo
đun. Mèn mén khi chín có hương vị thơm ngọn đậm đà. Do là món ăn khô nên mèn
mén thường được ăn với một số món canh như rau bí đỏ, rau cải, canh xương, nước
thắng cố… tạo hương vị thơm ngon, đậm đà.
Bánh ngô người H’mông
Bánh ngô Sapa
Không chỉ có Mèn mén, ngô còn được chế biến thành nhiều món
bánh hấp dẫn được gọi là bánh ngô “pá páo cừ”. Bánh ngô chủ yếu được làm từ ngô
nếp, thơm và dẻo. Khi hạt ngô còn sữa, hái về đem tách hạt rồi cho vào cối đá
xay nghiền thành bột. Sau đó, họ bỏ bột ngô xay vào trong một chiếc túi treo
lên cao để phần nước thoát ra ngoài còn bột ngô được giữ lại bên trong. Để bột
ngô nhanh khô người ta đặt túi bột ngô vừa xay vào đống tro bếp để tro bếp hút
nước được nhanh hơn. Khoảng hai ngày thấy bột ngô trong túi đông lại, cho ra
đánh tơi rồi cho một lượng nước vừa đủ vào đảo đều sau đó lăn thành từng chiếc
bánh hình tròn giống như bánh rán đem chảo rán vàng.
Tùy thuộc vào sở thích của từng người mà khi lặn bánh họ cho
thêm một ít mật mía, hoặc mặt ong vào trộn để khi ăn bánh có vị ngọt của mật
mía, mật ong và mùi thơm của ngô non. Còn một số gia đình thường gói thành bánh
ba cạnh, nặn thành từng bánh nhỏ rồi lấy bẹ của bắp ngô gói bên ngoài thành
hình tam giác sau đó bỏ vào chõ hấp chín. Khi ăn bánh rất dẻo, có mùi vị thơm
ngon.
Rượu ngô người H’mông
Rượu Ngô ở Sapa
Có lẽ món hấp dẫn nhất với đàn ông H’Mông lại chính là rượu
ngô. Hầu hết các vùng người H’Mông sử dụng ngô là nguyên liệu chính để nấu rượu,
nhưng nổi tiếng nhất là rượu ngô Bản Phố, Bắc Hà. Trước đây, người HMông thường
dùng các giống ngô địa phương, chủ yếu là ngô tẻ để nấu rượu. Chính nhờ hương vị
đặc trưng của giống ngô địa phương, kết hợp loại men được làm từ hạt hồng mi,
cùng với kỹ thuật ủ cái rượu, trưng cất rượu được đúc kết qua nhiều thế hệ mà
người H’Mông đã cho ra một loại rượu có hương vị thơm ngon, đậm đà riêng của
mình. Rượu là thức uống được người H’Mông sử dụng hàng ngày và không thể thiếu
trong các dịp lễ Tết để cúng tổ tiên, mời anh em, con cháu, bạn bè đến chơi nhà
cùng nhâm nhi hàn huyên tâm sự.
Ngày nay, đời sống kinh tế của gia đình đã được nâng lên, phần
lớn các gia đình không còn thiếu gạo ăn như trước. Bởi vậy, các món ăn chế biến
từ ngô cũng giảm dần, đặc biệt là món mèn mén không còn được các gia đình chế
biến thường xuyên như trước đây thì nó vẫn là món ăn truyền thống, hấp dẫn đối
với các thế hệ người HMông không thể thiếu được trong các dịp lễ Tết hay vào
các buổi chợ phiên.
Nếu có dịp đi sapa bạn hãy thưởng thức những món ăn độc
đáo từ ngô của người dân tộc H’mông nhé. Chắc hẳn bạn sẽ thích những món
ăn lạ và ngon của người H’mông, chúc bạn du lịch vui vẻ.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét