Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ 9 món đặc sản ở Sapa ”
1. Cơm lam
Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số
vùng Tây Bắc nước ta, nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre.
Khi nướng chín, chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài, chừa lại một lớp lạt
tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn cơm. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị
ngon ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.
Cơm lam Sapa
2. Xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc
Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Bảy màu của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh
cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự
nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Đồng bào ở đây quan
niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn.
Xôi bảy màu
3. Thịt lợn cắp nách
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân địa phương
xách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách đem bán ở các phiên chợ, cái tên “lợn cắp
nách” bắt nguồn từ đó. Đây là giống lợn riêng của người dân vùng cao, lợn con
sinh ra được thả rông cho lớn tự nhiên, khoảng một năm lợn nặng trên dưới 20kg
thì đem bán lấy thịt. Thịt lợn “cắp nách” rất nổi tiếng và được các nhà hàng
sang trọng sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon.
Thịt lợn cắp nách
4. Đồ nướng
Trong khí trời se lạnh nơi đây, bạn chắc chắn đừng quên thưởng
thức đồ nướng, thơm ngon và đa dạng như: thịt lợn bản xiên que, ba chỉ lợn nướng,
chim cút, bò cuộn cải mèo xiên hay bò cuộn nấm kim châm xiên que… Cải mèo là loại
rau đặc sản ở đây, vị rau cải đắng lạ đọng lại trên đầu lưỡi sẽ khiến du khách
thích thú.
Đồ nướng Sapa
5. Đào Sapa
Vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và mùi thơm không lẫn
vào đâu được là hương vị độc đáo của quả đào Sapa chính hiệu. Những vườn đào nặng
trĩu quả quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi ghé thăm Sapa. Một
rọ đào Sapa chắc chắn sẽ là món quà quý của đất trời Tây Bắc dành tặng cho bạn
bè và người thân.
Đào Sapa
6. Thắng cố
Thắng cố là đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng
và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi
thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế
chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là
gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả
vào.
Thắng cố Sapa
Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng
su hào, cải lẩu… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức,
được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo
ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.
7. Thịt hun khói
Đây là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc thiểu số ở
Sa Pa. Thịt hun khói được làm từ phần thịt vai và nạc lưng của lợn, trâu, bò,
ngựa. Để làm thịt hun khói, người ta phải nọc sạch mỡ và gân, cắt thành các miếng
vuông dày 2-3 cm, sau đó ướp lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt và hạt chuối rừng
giã nhuyễn. Cuối cùng là treo lên gác bếp củi, hơi nóng và khói bếp không chỉ bảo
quản thịt không bị hỏng mà còn mang mùi vị rất riêng vào từng thớ thịt. Thịt
hun khói xào với cải mèo sẽ là món ăn rất lạ miệng, đủ để níu chân những du
khách phương xa.
Thịt hun khói
8. Gà đen (hay gà ác)
Là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương màu
đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm
giác rất thú vị. Các nghiên cứu đã chỉ ra, gà đen không những có tác dụng tăng
khả năng “chăn gối” mà còn có giá trị dược liệu đặc biệt trong việc chữa trị
các bệnh về tim mạch. Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sa Pa là
gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu
chanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Thịt Gà Đen
Gà ác rất nhỏ tầm 1,2kg/con có “làn da” đen sì, ai mới nhìn lần đầu thì hơi …
ghê. Gà ác có thể chế thành nhiều món nhưng khoái khẩu nhất là gà ác nướng mật
ong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu
chanh là chuẩn luôn. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến
đi Sapa của họ chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.
9.Cá hồi
Cá hồi mới được nuôi thành công ở Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới,
gần giống khí hậu vùng châu Âu và Bắc Mĩ, nơi sinh sống của cá hồi. Không giống
với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sa Pa có thịt chắc, màu
hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều
món khách nhau, nổi bật là gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng… Nhờ vậy mà cá
hồi đang dần trở thành món ăn sang trọng để thiết đãi du khách khi đến với Sa
Pa.
Cá hồi Sapa
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét