Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ đào rọ ở Sapa ”
Đào Rọ Sapa
Nếu bạn đi Du lịch Sapa từ cuối tháng 6, trên hành
trình dọc quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai vào Sa Pa, du khách sẽ ngay lập tức bị
cuốn hút bởi Đào rọ đặc sản Sapa chín vàng được những người Mông, Dao
bày bán ngập ven đường mà thoạt nhìn cứ ngỡ đó là những giỏ đựng gà vịt của người
miền xuôi.
Hai bên các ngả đường dẫn tới trung tâm thị trấn Sa Pa có rất
nhiều cây đào đang vào mùa quả chín, đặc biệt là đoạn thuộc Quốc lộ 4D (từ xã
Trung Chải tới thị trấn Sa Pa). Mặc dù vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, người trồng
đào Sa Pa thường chặt những gốc đào cổ thụ để bán đi khắp các tỉnh, thành. Tuy
nhiên, vẫn có nhiều gia đình ý thức phát triển giống đào quý, nên vào mùa đào
chín, những cây đào giống mới đang cho trái ngọt.
Đào Rọ Sapa
Đào là giống cây hợp với thời tiết và thổ nhưỡng Sa Pa, những
ngày xuân khi có dịp lên Sa Pa, chúng ta có thể thấy hai ven đường rực rỡ sắc
hoa đào, thi nhau đua nở. Đến khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, những
cây đào lại “trả công” cho chủ nhân bằng rất nhiều quả ngọt.
Ở Sa Pa, cây đào có nhiều giống khác nhau như: Đào Hmông,
đào Vàng, đàoPháp, đào Vân Nam nhưng tất cả chúng được người dân và du khách
quen gọi bằng cái tên rất Sapa “đào rọ” hay “đào núi”. Vào mùa, những trái đào
lúc lỉu chín cũng là lúc Sapa đón chào nhiều nhất những du khách thập phương đến
chiêm ngưỡng và thưởng thức.
Đào Sa Pa được bán rải rác bên vệ đường cửa ngõ thị trấn,
nhưng chủ yếu là đưa tới chợ Sa Pa bằng lờ củ, sọt, rọ trên vai người Mông,
trên xe thồ; nhiều thì bằng xe ôtô. Đào được xếp hình tháp, nằm phủ kín các vỉa
hè phố chợ. Và mặc dù mát như Sa Pa, đào vẫn phải được để ngỏ, thoáng. Chứ lại
cho đào vào túi nilông thắt nút kín rồi để trong thùng xe ôtô, ròng rã hàng
trăm cây số thì còn gì là đào!
Đào Rọ Sapa
“Đào rọ ” ở đây có đặc
điểm là trái chỉ nhỏ như chén uống nước chè, có mùi vị thơm giòn hơi chua và
ngoài vỏ có lớp lông tơ mềm như nhung. Bên cạnh đó, đào Sapa được chia thành
hai loại là “hột rời” và “hột dính”, phụ thuộc vào việc hột có dính với cùi thịt
hay không; cả hai loại này đều có cùi thịt trắng hay vàng. Quả đào với cùi thịt
trắng thông thường có vị rất ngọt và ít vị chua, trong khi loại có cùi thịt màu
vàng thông thường có vị chua kèm theo vị ngọt. Cầm trái đào Sapa mới hái, ít
người có thể cầm lòng không thử ngay. Vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt và
mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu sẽ khiến cảm giác như đất trời Sapa hòa
quyện trong từng trái đào.
Không giống với những hoa trái khác của Lào Cai như mận Tam
Hoa hay thảo quả …được trồng chuyên canh với số lượng lớn, đào Sapa mọc tự
nhiên và nếu có được trồng thì chủ yếu cũng để lấy hoa do đó vào mùa đào chín
những người dân bản địa cũng chỉ có dăm ba chục cân mang bán.
Sau khi thu hái về, những trái đào Sapa được người dân cho
vào những chiếc giỏ đan bằng những cây tre, cây vầu vì thế người ta mới quen gọi
là đào “rọ”. Cách bán này cũng tạo nên sự thú vị cho du khách.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét