Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ mận Tam Hoa ở Sapa ”
Mận Tam Hoa Sapa
Mận Tam hoa là loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng nhất
ở Hà Nội và các địa phương phía Bắc vào mỗi dịp đầu hè. Ở miền Nam, như một món
ngon vật lạ của địa đầu Tổ quốc, mận Tam hoa chỉ xuất hiện ở những tỉnh, thành
phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ… với cái tên rất… xa nguồn gốc: Mận
Hà Nội.
Ít ai biết rằng, loại trái cây đặc sản này chỉ sinh trưởng
và phát triển ở cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), ở độ cao trên dưới 1.000 mét so với
mặt nước biển, cách Thủ đô Hà Nội gần một ngày đường…Tháng 6 là thời điểm chín
rộ của mận Tam hoa, thường kéo dài đến giữa tháng 7 dương lịch hàng năm.
Mận Tam Hoa Sapa
Cách thành phố tỉnh lỵ Lào Cai 65km về hướng Đông Bắc, huyện
Bắc Hà nằm trong khu vực đầu nguồn sông Chảy, thuộc vùng núi cao, địa hình biến
thiên từ 116 – 1.900m so với mặt nước biển. Nằm trên cao nguyên đá vôi có khí hậu
quanh năm thoáng đãng, mát mẻ, không phải ngẫu nhiên mà Bắc Hà có vùng mận Tam
hoa độc nhất vô nhị rộng hàng ngàn héc – ta. Đầu thập niên 1980, cây mận Tam
hoa được trồng thử nghiệm nơi đây và nhanh chóng bén rễ với đồi núi Bắc Hà, cho
quả to, đẹp mã, cùi dày với hương vị đặc trưng, không đâu sánh được. Đồng bào
các dân tộc ở đây (chủ yếu là người H’Mông) mừng lắm, nhanh chóng nhân giống
lên 500 ha vào năm 1990, rồi xấp xỉ 1.300 ha vào thời điểm hiện nay, tập trung
chủ yếu ở thị trấn Bắc Hà và các xã Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Tà Chải…
Vùng mận chuyên canh này cho sản lượng mỗi năm trên dưới 10.000 tấn.
Mận Tam Hoa Sapa
Đến Sapa mùa này, du khách có dịp thả lỏng, thư thả tản bộ
giữa những rừng mận Tam hoa lủng lẳng, chi chít trái. Mận Tam hoa được trồng
trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi và cả trong
vườn nhà. Ở đây, hầu như gia đình nào cũng trồng mận quanh nhà. Song, ở đâu
cũng vậy, nếu thích, bạn có thể với tay hái vài quả chín và to nhất, đưa lên miệng
và cảm nhận hương vị ngọt dịu và mát rượi của nó. Hơn thế nữa, ở Bắc Hà không
chỉ có mận Tam hoa, du khách còn có thể thưởng thức thịt ngựa và các món ăn dân
dã địa phương, nhắm với loại rượu ngô đặc sản Bản Phố của đồng bào H’Mông.
Ngoài hệ thống nhà nghỉ tư nhân, trong tương lai, du khách đến
Bắc Hà có thể lưu trú trong dinh thự của Vua Mèo Hoàng A Tưởng (xây dựng năm
1921) khi dự án trùng tu tôn tạo công trình kiến trúc cổ đặc sắc này hoàn
thành. Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Dũng khẳng định: “Bắc Hà có nguồn tài
nguyên du lịch đa dạng, đặc sắc phân bổ tương đối tập trung, có thể phát triển
nhiều loại hình du lịch như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, mạo hiểm, nghiên cứu
khoa học với các nền văn hóa các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Nằm trên
cao nguyên đá vôi có khí hậu quanh năm mát mẻ và là vùng mận Tam hoa khổng lồ,
huyện chúng tôi có điều kiện thuận lợi để hình thành các tuyến, điểm du lịch
liên hoàn với sự phong phú và kỳ thú về cảnh quan thiên nhiên và con người. Về
mùa xuân, Bắc Hà đẹp như một cao nguyên trắng của sương và hoa mận…
Mận Tam Hoa Sapa
Không chỉ có mùa hoa, lên “cao nguyên trắng” những ngày này bạn sẽ có cơ hội
khám phá một khung cảnh ấn tượng không kém: mùa thu hái mận tam hoa.
Cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai) vì nó tạo
ra khung cảnh tuyệt đẹp khi những cây mận nở hoa trắng ngần khắp bản trên xóm
dưới. Vì thế nơi này mới mệnh danh “cao nguyên trắng” của vùng núi phía Bắc mỗi
khi mùa xuân về.
Giống mận tam hoa do kỹ sư nông nghiệp Vũ Đức Lợi, trạm trưởng
trạm nghiên cứu, trồng khảo nghiệm giống cây ăn quả ôn đới huyện Bắc Hà lai tạo
bằng cách chiết ghép giữa giống mận chua bản địa với mắt mầm giống mận ngọt của
Trung Quốc do Nông trường Hoành Bồ (Quảng Ninh) du nhập về Việt Nam từ đầu những
năm 1970.
Từ những cây giống đầu tiên lai ghép thành công, đến nay huyện
Bắc Hà được coi là “vương quốc mận tam hoa” với diện tích tích trồng chuyên
canh gần 1.000 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả thương phẩm.
Quả mận tam hoa Bắc Hà khi chín có màu hồng tím, vỏ dày dễ vận
chuyển xa, ăn giòn, ngọt hơn mận hậu vùng núi Tây Bắc vỏ xanh hoặc mận đỏ Tả
Van (Sa Pa).
Tuy cũng thăng trầm như bao cây trồng khác nhưng chắc chắn rằng
cây mận Tam hoa sẽ tiếp tục được đồng bào các dân tộc trên địa bàn lưu giữ,
chăm sóc và phát triển, như một loại trái cây đặc sản và là một nét văn hóa của
vùng đất cao nguyên Bắc Hà quanh năm dịu mát.
Đặc sản mận Tam Hoa Bắc Hà, Sapa đã trở thành một đặc sản
ở Sapa được nhiều người ưa thích. Nếu có dịp đến Sapa vào mùa mận chín bạn đừng
quên mua mận Tam Hoa về làm quà nhé.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét