Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ nem măng đắng ở Sapa ”
Nem Măng Đắng Ở Sapa
Nem măng đắng là một món ăn đặc sản của người Tày ở Bảo Yên,
đây là một món ăn có hương vị đặc trưng và được nhiều người yêu thích chi sau lần
đầu thưởng thức.
Măng đắng là món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái,
Mường… ở khu vực miền núi phía Bắc. Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều
nhất vẫn là mùa mưa – mùa măng mọc. Măng được chế biến thành nhiều món nhưng độc
đáo nhất là nem măng đắng. Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền
núi mà còn là món yêu thích với những ai đã một lần thưởng thức. Đến nay, nem
măng đắng xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn và là món khách du lịch
không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với Lào Cai.
Nem măng đắng được chế biến theo bí quyết cổ truyền của người
dân tộc Tày, độc đáo ngay từ phần vỏ bên ngoài. Loại măng được chọn là măng vầu
đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu
mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng. Người dân tộc
mang theo gùi đi vào sâu trong rừng, chọn lựa những mầm măng mới nhú để đủ độ
giòn và ngọt. Sau đó đem về luộc cùng chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi mới lột
lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng làm vỏ cho món ăn.
Nem Măng Đắng Ở Sapa
Phần nhân nem được làm từ thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ,
nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Khâu chọn gà quyết định đến độ ngon đặc biệt khác
lạ của món ăn. Gà phải là gà tơ, gà đồi, nặng 0,5-0,7 kg, sau khi làm sạch sẽ
được người đầu bếp băm nhỏ cả xương lẫn thịt, gân và sụn.
Món ăn này được chế biến theo bí quyết cổ truyền. Đồng bào lấy những chiếc măng
vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm
lụa mỏng. Nguyên liệu này dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem
rán phổ thông.
Phần nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ.
Gà phải là gà tơ, trọng lượng mỗi con không quá 0,6 – 0,7 kg. Thịt và xương được
băm nhỏ cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: hạt tiêu, nước mắm. Phần nhân được
gói trong lá măng đắng và rán vàng. Món ăn được trình bày ra đĩa nhỏ, trông rất
đẹp mắt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt
gà tơ. Độ dẻo của vỏ nem cộng với cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng sẽ
làm cho thực khách thấy thú vị.
Nem Măng Đắng Ở Sapa
Món nem măng đắng từ lâu chỉ được chế biến phục vụ những bữa
cỗ truyền thống trong làng bản. Ngày nay, trong lộ trình phát huy bản sắc văn
hóa dân tộc gắn với kinh tế du lịch, món ẩm thực này đã xuất hiện trong các nhà
hàng, góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách một ấn tượng về du lịch văn
hóa bản làng khi dừng chân ở Phố Ràng – cửa ngõ Lào Cai.
Kế đến là công đoạn gói nem. Người làm phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ cho nhân
vào từng lá măng, cuốn tròn lại làm sao để nhân không rớt ra ngoài. Sau đó cho
vào chảo mỡ rán vàng, riu riu lửa để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt
và có mùi thơm thì gắp ra đĩa.
Khi ăn, nhiều người không khỏi trầm trồ bởi hương vị đậm chất
núi rừng của món ăn, xen lẫn sự ngạc nhiên thích thú bởi vị giòn sần sật rất êm
răng, vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt béo của thịt gà, và mùi thơm của các
loại gia vị.
Thưởng thức nem măng đắng bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm
chiều ngày lạnh, bạn sẽ được những già làng trưởng bản kể cho nghe về sự tích
cây măng đắng trên rừng, gắn liền với tình yêu trong sáng của nàng Bók và chàng
Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu đôi lứa mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng
thiêng.
Cây măng đắng mọc lên có vị đắng của tình yêu khổ hạnh,
nhưng vẫn có vị ngọt thơm là minh chứng cho tình yêu đẹp của núi rừng. Cũng bởi
lẽ đó, người Tày ở Tây Bắc chỉ làm nem măng đắng trong những ngày truyền thống
của làng bản. Nhưng đến nay nó đã xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn để quảng
bá với du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét