Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ xôi ngũ sắc của người Tày ”
Xôi ngũ sắc người Tày
Người Tày chiếm số lượng khá lớn, phân bố rộng trên cả nước
và sống ở hầu hết tại các vùng núi cao. Họ có truyền thống văn hóa lâu đời, có
chữ viết riêng và có điều kiện kinh tế khá hơn các dân tộc khác. Những nét đặc
sắc về văn hóa của người Tày không những được thể hiện trong các hội làng, những
điệu ca hát đối đáp, hát ví, hát then mà còn trong cả những nét văn hoá ẩm thực.
Và xôi ngũ sắc là một sản phẩm đặc trưng của ẩm thực Sapa.
Xôi ngũ sắc người Tày
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của dân tộc vào các dịp lễ
Tết, ngày mùng 5 tháng 5, khi nhà có khách quý…Đến với Du lịch SaPa du
khách sẽ được thưởng thức món xôi đặc biệt này.
Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông
thường, xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là
màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Tuy nhiên, tùy điều kiện từng
vùng, họ có thể pha trộn hoặc dùng các màu khác nhau ngoài những màu cơ bản
trên để tạo nên xôi ngũ sắc. Năm màu xôi tượng trưng cho ngũ hành với màu vàng
là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim,
đen là màu của thủy.
Xôi ngũ sắc người Tày
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều
không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Màu đỏ dùng quả gấc,
lá cơm đỏ. Màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng,
đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi. Màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước.
Màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau sau…
Trước khi nhuộm màu xôi, gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước
lã từ 6 - 8 giờ để hạt gạo có độ nở vừa phải. Chia gạo ra thành 5 phần, mỗi phần
tương ứng với một màu.
Sau khi nhuộm màu, đến công đoạn cuối cùng là đồ xôi. Khâu
này đòi hỏi phải thật khéo léo mới có được món xôi như ý. Gạo ngâm màu nào dễ
phai nhất được cho vào chõ đầu tiên, kế đến là các màu còn lại, màu trắng trên
cùng. Phải đồ mỗi màu một chõ riêng. Có nơi bày thành bông hoa 5 cánh, mỗi cánh
một màu, có nơi bày theo hình ruộng bậc thang, mỗi bậc một màu, có nơi dùng
khuôn gỗ đóng thành tháp, nhiều tầng…
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét