Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ Rượu ngô ở Bắc Hà ”
Rượu ngô ở Bắc Hà
Rượu ngô Bản Phố hay là một thứ rượu ngon, một đặc sản
Sapa của người H'Mong và người Dao ở Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai.
Rượu ngô đã thành thức uống mang được cả phong vị của núi rừng miền cao nguyên
trắng đến với du khách gần xa. Người dân Bắc Hà thường nhắc khách đến chơi rằng: "Khi
vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà".
Rượu ngô Bản Phố được nấu từ nước lấy từ suối Hang Dế. Ngô
dùng nấu rượu Bản Phố không phải trồng ở nương rẫy hoặc thung lũng, mà ở trên
núi đá cao heo hút, đặc biệt là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà)
cho ra nhiều rượu có hương thơm nồng rất ngon. Ngô được thu hoạch khi đã chín già
trên cây, đem phơi nguyên bắp qua 1, 2 nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và
nấu rượu dần.
Lọc ngô làm rượu ngô Bắc Hà
Bí quyết tạo nên sự khác biệt của rượu ngô Bản Phố với các
loại rượu khác là lên men bằng bột bông của cây "pa", còn gọi là cây
Hồng Mi. Đây là một loại cây họ cỏ, cùng loại với kê, quả như bông lau, có hạt
màu đen nhỏ li ti, được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa. Người H'Mông
đem hạt cây hồng mi đem xay nhỏ như bột với trộn với nước rượu đầu và một ít nước
sôi để tạo nên bánh men, sau đó đặt lên rơm đem phơi khô, khi chuyển sang màu
trắng thì đem gác bếp bảo quản để dùng dần.
Rượu ngô Bản Phố được nấu khá kỳ công. Ngô sau khi luộc chín
sẽ được trộn đều với bột men, đã được giã và say mịn, theo một tỷ lệ nhất định
cùng với khoảng 1lít rượu đầu được giữ lại của lần nấu trước và ủ trong thời
gian 5 ngày. Sau thời gian ủ, men được cho vào nồi bắt đầu công đoạn nấu rượu.
Rượu ngô được nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều, tiếp đủ nước để rượu
không bị khê. Thường 3 lít rượu đầu rất nặng và cũng thơm ngon nhất nên gia chủ
sẽ giữ lại để uống và tiếp khách.
Làm rượu ngô Bắc Hà
Rượu Bản Phố có màu trong như nước suối, lúc mới uống có
hương vị thơm nồng, rồi dịu dần, lúc uống vào không gắt, không chua. Rượu ngô
nơi đây say lâu nhưng không làm mê muội mà cảm giác vẫn sảng khoái. Trong tiết
trời se lạnh của cao nguyên trắng, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là ngồi quây quần
bên mâm cơm mời nhau chén rượu ngô Bản Phố cay cay và nhâm nhi chuyện của núi rừng.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét