Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ thịt sấy Khăng Gai ở Sapa ”
Thịt sấy Khăng Gai ở Sapa
Ẩm thực Sa Pa rất phong phú nhưng để thưởng thức trọn vẹn ẩm
thực của vùng đất này, ngoài những món trong thực đơn nhà hàng, quán xá, du
khách nên dành thời gian cho một bữa ăn ở bản. Bữa ăn ở bản đơn giản, được chế
biến từ thịt gia súc, gia cầm nuôi trong nhà, với các loại rau củ xung quanh
nhà.
Nhiều du khách khi đến du lịch Sa Pa luôn dành thời gian vào
bản để thưởng thức một bữa ăn đúng nghĩa của người dân bản địa. Nhà người Mông,
người Giáy hay người Dao đều có rau cải đầy vườn, gia súc, gia cầm cạnh nhà.
Heo ở bản ăn toàn rau củ, một ít cám, hoàn toàn không có chất kích thích tăng
trưởng. Nuôi cả nửa năm trời, heo nặng chưa tới 20kg. Con nào ăn khỏe, đào bới,
leo núi nhiều thì nặng khoảng 25 kg là cùng. Thịt chúng rắn chắc như heo rừng.
Người dân bản địa khi đi chợ thì kẹp ngang nách, mang heo xuống chợ bán hoặc đổi
lấy những thứ mình cần nên heo nuôi ở bản thường được gọi là “lợn cắp nách”.
Thịt sấy Khăng Gai ở Sapa
Một con heo chừng hơn 10 kg, người dân địa phương Sapa có thể
chế biến hơn 5 món cho khách ăn. Thực khách cảm thấy ngon miệng bởi khẩu vị lạ,
rất ít gia vị. Có khi, gia vị chỉ đơn giản là muối và một ít hương liệu từ củ
quả trên ngàn.
Món thịt sấy “khăng gai” đã trở thành món ngon rất nổi tiếng
ở vùng cao này. Khi xẻ thịt các loại gia súc lớn như trâu, bò, ngựa, heo… người
ta thường dành phần thịt ngon treo lên gác bếp sấy để ăn dần. Mỗi miếng thịt sấy
“khăng gai” nặng khoảng 2kg, có thể để lâu hàng năm. Khi các bạn du lịch Sapa
Lào Cai nên thưởng thức món thịt sấy ” Khăng Gai” này nhé, đảm bảo các bạn
không thể quên hương vị của nó đâu.
Khi muốn ăn, người ta cọ rửa sạch bồ hóng và bụi rồi xắt miếng
vừa ăn, đem xào với các loại rau củ hay măng chua…
Thịt “khăng gai” nướng vùi trong tro bếp là một trong những
món “nhắm” lý tưởng của cánh mày râu.
Riêng thịt trâu, bò đã sấy kho cho vào tro bếp để nướng
(không có than), sau đó đem ra đập hết tro và bụi để uống rượu. Thịt sấy thường
có vị bùi, thơm, giòn. Nếu uống rượu mà có đĩa thịt sấy thì quả là không còn gì
bằng.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét