Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ thịt lợn cắp nách ở Sapa ”
Thịt lợn cắp nách Sapa
Giống lợn Mường ở Sapa sở dĩ có tên goi như vậy là vì những
con lợn này rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. người bán, kẻ mua chỉ
cần “cắp nách” mang đi là xong. Dân từ bản xa mang lợn ra chợ thường buộc chân
lợn vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người
đeo.
Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc
quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến
một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là
xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống.
Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa chán.
Tham khảo tour du lịch Sapa 360 tại đây.
Giống thịt lợn cắp nách Sapa, thường thì sau khi lợn mẹ sinh
ra lợn con, chúng được thả rông mặc cho mưa nắng, không có chuồng trại, không
được chăm sóc, những con lợn phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ở ngoài
vườn, rừng… thỉnh thoảng mới được cho ăn những bắp ngô, củ sắn. Sớm phải thích
nghi với môi trường sống, nên những con lợn “cắp nách” có sức đề kháng rất tốt,
sống khoẻ mạnh như những con thú hoang.
Thịt lợn cắp nách Sapa
Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới
một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên
dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg. Giờ đây, những phiên chợ vùng
cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… có rất nhiều lợn “cắp nách” được bà con
mang ra bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh
lân cận thường đến mua. Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong
chuồng, nên lợn “cắp nách” được tiêu thụ mạnh, giá mỗi kg lợn hơi tại các phiên
chợ thường dao động từ 100 – 120 nghìn đồng. Với mức tiền bỏ ra không quá cao,
lại mua được những con lợn “sạch”, có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến
các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.
Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn Đa chủng
và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không
thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được
nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt
ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần
hương vị.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét