Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ rượu san lùng ở Sapa ”
Rượu san lùng ở Sapa
Rượu San Lùng là một đặc sản Sapa của người Dao đỏ
xuất phát từ thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, Lào Cai. Nếu như các loại
rượu khác đều cất từ gạo, ngô hoặc sắn nấu chín và ủ men thì rượu Sán Lùng được
ủ và cất theo một quy trình độc đáo và công phu. Theo truyền thuyết dân tộc Dao
bản địa thì rượu San Lùng nấu để cúng thần tiên, trời đất, vì vậy rượu không chỉ
mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.
Nấu rượu san lùng ở Sapa
Người Dao truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của
các đấng thiên tinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn lấy rượu
về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng
như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Người
Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là 'tam long' và địa danh ấy là
San Lùng. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và
sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng là loại rượu quý chỉ để
dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.
Rượu San Lùng được chế biến rất công phu. Nguyên liệu tuyển
chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nấu , người ta ngâm thóc
thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Men đủ vị thảo dược của núi rừng,
có vị phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức
khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần, Lần thứ
nhất là khử tap và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng
với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra
rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.
Rượu san lùng ở Sapa
Người Dao quý khách mời rượu bằng bát. Khi được mời thì
khách không nên từ chối mà buồn lòng gia chủ. Nếu không uống được nhiều, hãy cứ
đưa bát rượu lên môi nhấp vài giọt cho hồng đôi má, cho ấm áp tình người.
"Gặp người là gặp bạn; gặp bạn là gặp rượu; gặp rượu là gặp nhau...".
Người Dao ở đây vẫn thường hát như thế khi gặp bạn hiền, gặp khách quý. Bát rượu
tràn đầy sóng sánh thơm lừng từ tay chủ nhà rót ra sẽ được chuyền tay nhau, lần
lượt cho đến cạn và bát khác lại được rót ra.
Rượu San Lùng không thể lẫn với bất kỳ một loại rượu nào
khác. Rượu có màu trong suốt, mùi thơm đặc trưng, có vị đậm đà êm dịu. Khi uống
có cảm giác lâng lâng sảng khoái không bao giờ bị u mê, nhức trán, đau đầu. Khi
những cơn gió mùa đông bắc đầu tiên tràn về, xúm quanh đống lửa, người ta nhâm
nhi chén rượu Sán Lùng với thịt trâu sấy khô lùi tro nóng hay xôi ngũ sắc,
đập tơi ra chấm tương ớt trộn một chút chanh, hoặc nhấm với cá suối sấy khô nướng
than thì quả là thi vị.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét