Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ đặc sản rau ở Sapa ”
Rau dớn Sapa
Rau dớn là loại thực vật hoang dại có hình dáng gần giống
cây dương xỉ. Rau dớn chỉ thích hợp với môi trường hoang dã như khe suối, dưới
các tán rừng thấp có độ ẩm cao, nên ít khi trồng được, loại rau này hầu như
không xuất hiện trên các hàng quán ở phố thị, nhưng lại là món ăn quen thuộc của
một số dân tộc thiểu số, như Cơ Tu, H’mông… Cuối năm, người Cơ Tu thường vào rừng
hái rau dớn về để dành ăn trong dịp Tết. Nó không những được xem là vua của các
loại rau mà còn là món đặc sản để đãi khách trong các dịp lễ hội.
Rau dớn được chế biến thành các món ăn khác nhau như: Như luộc, xào, nấu canh,
làm nộm. Món ăn sẽ dai ngon, dậy hương vị hơn khi được phơi héo xào với tỏi, rồi
vắt chút nước cốt chanh cho đỡ vị chát và nhớt. Rau dớn là món ăn lành, có thể
giúp người dân miền núi trước đây chống chọi với nạn đói.
Rau sắng
Rau sắng Sapa
Rau sắng được hái từ cây sắng thân gỗ to cao thuộc bộ Đàn hương, mọc tự nhiên ở
trên núi, các vách đá, như: Sapa Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ… Rau sắng có
nhiều tên gọi khác nhau như cây mỳ chính, ngót rừng, ngót quế, pắc van.
Thời điểm thu hoạch rau tốt nhất là mùa xuân, đỉnh điểm là tháng 3, 4 khi cây
ra nhiều ngọn non. Khi ấy, lá, chồi non của cây sắng trông xanh thẫm, mỡ màng với
hàm lượng protit và acid amin cao hơn hẳn các loại rau khác. Rau sắng ăn rất ngọt
nước, có thể làm món xào, nấu canh lẫn tôm nõn giã nhỏ, thịt gà, cá rô đều được.
Đây là một loại rau đặc sản, quý hiếm với giá khoảng 150.000 đồng một kg.
Rau bép là một loại lá rừng được đồng bào thiểu số Tây Nguyên ưa chuộng và
tin dùng làm thuốc quý. Còn người Kinh coi đây là một loại rau sạch, vì cây cho
ngọn và lá quanh năm mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật
nào.
Rau bép Sapa
Lá bép tròn dài, lúc non có màu đỏ hồng, rồi dần chuyển sang xanh nhạt, thích hợp
để làm gia vị cho các món canh, xào thịt bò, lòng gà, thậm chí dùng làm món lẩu
tôm, cua đồng đều rất thơm ngon, mang lại vị ngọt thanh đặc trưng riêng người
Sapa thường dùng để đãi khách quý.
Rau cải mèo Sapa
Cải Mèo nhìn giống cải ngọt miền xuôi, lá dài màu xanh sậm, viền lá uốn lượn
gần giống răng cưa, thuộc họ rau có bẹ. Đây là loại rau đặc sản được thiên
nhiên ban tặng cho người dân miền đất Sapa. Nó có sức sống mãnh liệt, có thể
sinh trưởng trên nhiều địa hình đồi núi dù rất xấu. Đặc biệt, cây có khả năng
chống chịu sâu bệnh tốt, được xem là bữa ăn chính của người dân vùng cao Sapa.
Rau cải mèo có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào tỏi, nấu canh hoặc
ăn lẩu. Vị của cải Mèo rất ngọt và lá ăn rất giòn. Nếu có dịp đến Sapa bạn hãy
ghé đến một gia đình người H’mông, nếu được mời ở lại ăn cơm, bạn sẽ được tiếp
đãi món rau cải ngon tuyệt này.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét