Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ 13 món ăn đặc sản ở Sapa ”
1. Cá Hồi Sapa:
Cá hồi Sapa
Món ngon đặc sản Sapa Là giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh
như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công duy nhất nhất ở Sapa. Đặc
sản Sapa Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết
bao phủ, cá hồi Sapa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ rất thích hợp để chế biến
thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi,
cá hồi nướng… Cá hồi Sapa đặc sản vô cùng hấp dẫn
Trong cái lạnh của Sapa, bên chén rượu táo mèo mà được thưởng
thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai
chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên.
2. Cá suối Sapa:
Cá suối Sapa
Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có
loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá.
Cá suối Sapa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao.
Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ
ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng
trên thị trấn.
3. Cải mèo Sapa:
Cải mèo Sapa
Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu,
luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần
thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực
khách uống rượu.
Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không
quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một
hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng
của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.
Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những
sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất
riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao.
4. Cơm Lam:
Cơm Lam Sapa
Ai đã từng du lịch Sapa sẽ không thể nào quên được sự hiện
diện của Cơm Lam ở mọi nơi trong các bữa ăn. Từ nhà hàng, Khách sạn, đến các
quán ăn ven đường… đều phục vụ món ăn độc đáo này.
Lam không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức ăn trong ống
nứa tươi. Vì vậy không chỉ có cơm lam mà còn có thịt chim lam, cá lam, bầu bí
lam…
Ống nứa hoặc ống một loại cây họ nhà tre nứa được chọn để “lam” phải là ống có
lóng dài, còn tươi ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào thức ăn.
5. Đồ nướng Sapa:
Đồ nướng Sapa
Trong rất nhiều cái thú được nhâm nhi, hưởng thụ ẩm thực của khách du lịch sapa
trong những ngày du lịch dài ngày tại đây, thì đồ nướng Sa Pa đang trở thành một
“thương hiệu” rất riêng biệt, không thể lẫn với các địa phương khác. Nhiều
khách du lịch nói rằng: Nếu đến Sa Pa mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật
chưa thực sự khám phá được hết sự độc đáo, phong phú và thi vị của văn hoá ẩm
thực Sa Pa.
6. Lợn cắp nách:
Lợn cắp nách
Tự dũi đất kiếm ăn trên những sườn dốc dựng đứng và quanh năm suốt tháng gồng
mình chống chọi với cái rét làm cho giống lợn này săn quắt lại. Một chú “lợn cắp
nách” trưởng thành cũng chỉ nặng dưới chục ký (có thế mới… cắp được vào nách).
Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay.
Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì
ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và
trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải
là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa sẽ mang đến cảm
giác tuyệt vời cho thực Khách.
7. Măng chua Sapa:
Măng chua Sapa
Măng chua của bà con vùng cao Sa Pa cũng là một trong những sản phẩm được nhiều
người vùng xuôi ưa chuộng. Măng chua được làm khá tỉ mỉ: Người ta chọn những đọt
măng mới nhú được 25 – 30cm, mang về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, không cho dính
nước. Ủ măng vào chum và đậy kín trong khoảng 20 đến 30 ngày. Khi thành phẩm,
măng có vị chua thanh, dùng để nấu với cá hay thịt, ăn hoài không ngán.
8. Nấm Hương Sapa:
Nấm hương Sapa
Vào chợ Sa Pa bất kỳ mùa nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, là đặc sản của
núi rừng Sa Pa. Vào các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu được ăn món nấm hương. Nấm
khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của
cây rừng.
Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm. Đó là thân nấm
xé nhỏ xào với thịt, điểm xuyết thêm chút mực khô và gia vị đều mang vị rất
riêng của Sa Pa.
9. Rượu Bắc Hà:
Rượu ngô Bắc Hà
Khi đến với chợ Bắc Hà, du Khách dễ dàng nhận thấy rằng Rượu Bắc Hà được bày ở
khắp chợ. Rượu ở đây nầu thuần một loại ngô địa phương. Ngô được gieo trồng
trên núi đá. Sau bốn tháng mười lăm ngày sẽ cho bắp có hạt nhỏ, chắc, màu vàng.
Tuy năng suất không cao, nhưng bù lại, hạt mềm, bùi, giàu dinh dưỡng.
Khi bung ủ kỹ với me được chế từ hạt cây hồng my, một loại
biệt dược không phổ biến của người H’mông, rồi chưng cất lên, sẽ thành rượu lừng
danh riêng có, không thể lẫn với một loại rượu nào, chỉ cần mở nút chai, nút
can là biết ngay rượu Bắc Hà, nếu dây vào quần áo, hương rượu còn thơm mãi.
10. Rượu táo mèo:
Rượu táo mèo Sapa
Ở Sapa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn. Táo mèo cứ thế lớn
lên trong rừng rồi đơm hoa kết trái, một món quà thiên nhiên ưu đãi cho đồng
bào Mông. Qủa táo mèo được kết từ hương của rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ
khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và chát đắng.
Qủa táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất thứ tinh chất ấy để chế ra rượu.
Cách ngâm rượu Táo Mèo: Rượu Táo mèo được ngâm trong các
bình to. Loại táo này cũng được ngâm như ngâm mận nhưng lượng đường ít hơn. Trước
khi ngâm phải gọt vỏ, ngâm qua nước cho đỡ chát rồi phơi ra mẹt cho se mặt. Thường
phải bổ đôi từng quả táo ra để bỏ những con sâu bên trong ruột. Lạ là giống táo
này cứ phải có sâu mới ngon, quả nào không có sâu không phải là hảo hạng.
Ban đầu, uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế
nhưng càng uống càng ngất ngây.
11. Thắng cố:
Thắng cố Sapa
Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Thịt nấu “thắng cố” được
chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng,
tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các
loại rau. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.
Một số các nguyên liệu chính để chế biến món đặc sản này (công thức truyền thống):
– Da: da lợn, trâu, bò, dê…bộ guốc chẵn, có khi cả rắn, rết…. Con vật sau khi
thui, được lột da trước khi xẻ thịt
– Lòng: bao gồm ruột, gan, phèo, phổi…túm lại là lục phủ ngũ tạng. Lưu ý trong
nguyên liệu này là khi mổ con vật ra, lấy toàn bộ, không được rửa, không được
thải bỏ bất cứ thứ gì kể cả phân trong dạ dày, ruột.
– Ngô, gạo hoặc có thể là khoai, sắn.
– Gia vị vừa đủ
– Sau khi có đầy đủ các nguyên liệu trên, các bạn cần có 1 cái chảo thật lớn (cỡ
100L) để chế biến món này. Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo, đổ nước suối
vào cho ngập hết nguyên liệu ninh cho thật nhừ. Thời gian tối thiểu cũng phải
là 3h – 5h sôi, nước cạn ta lại đổ thêm nước suối vào đun tiếp. Khi nào thấy nước
bắt đầu sánh lại, hơi sền sệt và có mùi đặc trưng bốc lên là được.
Món này ăn nóng, không cần ăn kèm với bất cứ thứ gì khác.
12. Thịt sấy khăng gai:
Thịt sấy khăng gai Sapa
Món thịt sấy “khăng gai” đã trở thành món ngon rất nổi tiếng ở vùng cao
Sapa. Khi xẻ thịt các loại gia súc lớn như trâu, bò, ngựa, heo… người ta thường
dành phần thịt ngon treo lên gác bếp sấy để ăn dần. Mỗi miếng thịt sấy “khăng
gai” nặng khoảng 2kg, có thể để lâu hàng năm. Khi muốn ăn, người ta cọ rửa sạch
bồ hóng và bụi rồi xắt miếng vừa ăn, đem xào với các loại rau củ hay măng chua…
Du lịch Sapa giá rẻ
Thịt “khăng gai” nướng vùi trong tro bếp là một trong những
món “nhắm” lý tưởng của cánh mày râu.
Riêng thịt trâu, bò đã sấy kho cho vào tro bếp để nướng (không có than), sau đó
đem ra đập hết tro và bụi để uống rượu. Thịt sấy thường có vị bùi, thơm, giòn.
Nếu uống rượu mà có đĩa thịt sấy thì quả là không còn gì bằng.
13. Xôi ngũ sắc Người Tày:
Xôi ngũ sắc
Ở Lào Cai, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn
hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Tày được thể
hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc.
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: Gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với
các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại
lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm xôi thơm ngon, hấp
dẫn.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét