Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ thịt lợn cắp nách ở Sapa ”
Thịt lợn cắp nách ở Sapa
Cái tên lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại
lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao. Mỗi con chừng 10-15kg, con nào to cũng chỉ khoảng
20kg. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú rừng mà không phạm
pháp, bởi vì loài lợn này được thả vào trong rừng từ khi mới đẻ, tự kiếm ăn để
sống.
Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc
quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến
một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là
xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống.
Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa
chán.
Thịt lợn cắp nách ở Sapa
“Lợn cắp nách” là loại lợn mà trọng lượng thường trên dưới 1
yến, đồng bào các dân tộc vùng cao trong lúc mang lợn đi bán (có thể đựng trong
rọ hoặc chỉ buộc chân), thường cắp vào nách. Đây là giống lợn dân thuần chủng,
nuôi theo hình thức thả rông và tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thức ăn
công nghiệp nào. Thậm chí, cá biệt có những con nuôi hàng năm trời nhưng do thả
rông hoang dã nên trọng lượng vẫn chỉ đủ... cắp nách. Chính vì thế những con lợn
này thịt chắc, thơm, nhiều nạc và đặc biệt an toàn về vệ sinh thực phẩm. Hiện
nay, tại nhiều nhà hàng và các chợ ở miền núi, những món ăn chế từ loại “lợn cắp
nách” đang được nhiều thực khách tin dùng.
Cái tên lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại
lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Mỗi con chừng 10-15kg,
con nào to cũng chỉ khoảng 20kg. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt
thú rừng mà không phạm pháp, bởi vì loài lợn này được thả vào trong rừng từ khi
mới đẻ, tự kiếm ăn để sống.
Thịt lợn cắp nách ở Sapa
Lợn “cắp nách” được ra đời từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của
bà con các dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là giống lợn đặc
trưng truyền thống chuyên thả rông chẳng phải nuôi dưỡng của đồng bào. Muốn có
một đàn lợn “cắp nách” thì chỉ cần mua một đôi, gồm một con đực và một con cái,
sau đó thả chúng vào khu rừng gần nhà mình. Đôi lợn đó sẽ luôn đi bên nhau, làm
ổ trong rừng, tự kiếm ăn. Đến mùa sinh sản thì chúng giao phối và đẻ ra cả đàn
lợn hàng chục con chỉ to hơn ngón chân cái.
Loài lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tìm củ, rễ cây
rừng nhai lá cây là có thể sống được. Lợn mới đẻ có thể chạy nhảy và kiếm ăn
ngay được, chúng chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tự tách ra. Cả lũ lợn con đi kiếm
ăn thành đàn đến khi nào trưởng thành, có thể sinh sản mới tự tách ra. Điều đặc
biệt là loài lợn này tuy tự kiếm sống ở trong rừng, song chúng không bao giờ đi
xa, chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định. Có hộ thì tạo thói quen cho
chúng tự về ổ do ông bà chủ làm sẵn ngay đằng sau nhà hay dưới gầm sàn. Còn những
đàn lợn “ở ẩn” trong rừng thì chúng đã đánh dấu lãnh địa của mình. Muốn xem đàn
lợn đã lớn chưa, người ta chỉ việc vào rừng tìm chúng hoặc ban đêm lần vào ổ của
chúng để xem. Ổ được làm bằng những cành cây, lá cây khô. Muốn bắt chúng cũng rất
dễ, người ta có những tiếng kêu đặc trưng để dụ chúng đến rồi bắt. Anh Giàng A
Páo, người Mông ở xã Lản Nhì Thàng (Tam Đường-Lai Châu) tâm sự: “Tao lấy gai bồ
kết rạch cho xước da chúng ra rồi sát muối vào người chúng từ lúc bé, thỉnh thoảng
lại bắt chúng ăn muối, chúng sẽ không bao giờ đi xa đâu”. Chính vì không được
nuôi dưỡng nên lợn lửng thuộc loại siêu chậm lớn, mỗi năm chúng chỉ tăng tối đa
là 10kg, sau đó hầu như không tăng nữa. Chính vì ăn cỏ cây, lại chậm lớn nên thịt
chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có một tý mỡ thì cũng không
ngấy. Có nhiều cách chế biến lợn cắp nách thành đặc sản Sapa như tiết
canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào…
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét