Sa Pa luôn để lại trong lòng mỗi du khách một cảm xúc
riêng không chỉ bởi thiên nhiên đã ưu đãi cho Sa Pa một vùng đất với núi non kỳ
vĩ của đỉnh Phanxipang, phong cảnh hữu tình nên thơ của núi Hàm Rồng,
Vườn Lan , Vườn Hồng, của Thác Bạc suối Vàng… mà ở đó còn là nơi sinh sống
của rất nhiều dân tộc anh em, sự đa dạng dân tộc đã làm nên sự phong phú về bản
sắc văn hóa của SaPa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.
Đặc biệt vào dịp rằm tháng bảy, bạn có cơ hội tìm hiểu và
khám phá về phong tục lễ tết của dân tộc thiểu số vùng cao ở sapa và
đồng thời hiểu rõ hơn về ý nghĩa ngày lễ này.
Rằm tháng 7 của đồng bào Sapa
Tết rằm tháng bảy được đồng bào các dân tộc ở tỉnh Lào Cai tổ
chức khá chu đáo. Cùng có ý nghĩa chung là thờ cúng tổ tiên, gia đình, dòng họ
sum họp... nhưng đối với mỗi dân tộc, cách thức tổ chức các nghi lễ, tín ngưỡng
lại có sự độc đáo riêng.
Lễ tưởng nhớ tổ tiên
Đến với các bản làng của đồng bào Giáy tỉnh Lào Cai những
ngày cận rằm tháng bảy, đâu đâu cũng thấy ngát mùi hương thơm của gạo nếp nương
từ những chiếc bánh rợm luộc trên bếp lửa hồng. Theo tiếng Giáy, Tết rằm tháng
bảy gọi là “tết Xíp xỉ”, được tổ chức vào chiều 14 âm lịch. Lễ vật cỗ cúng được
sắm chu đáo như: Gà luộc, thịt lợn, xôi ngũ sắc, canh...
Đặc biệt, những ngày cận rằm, đồng bào Giáy tổ chức gói bánh
bánh rợm… để thắp hương cúng tổ tiên, cầu chúc sức khỏe, an lành, thịnh vượng đến
với tất cả các thành viên trong gia đình, dòng họ. Tiền vàng, quần áo, hàng mã
là thứ không thể thiếu trong lễ cúng rằm tháng bảy của đồng bào Giáy. Tuy
nhiên, khác với người Kinh ở chỗ, quần áo cúng, vàng mã đều được đồng bào tự
làm từ giấy màu mua về cắt theo trang phục truyền thống dân tộc mình. Các vật dụng,
hàng mã khác như ngựa, xe máy, ô tô, đồng hồ… không được đồng bào Giáy cúng đốt
trong ngày rằm tháng bảy. Theo tục lệ, lễ cúng chúng sinh được đồng bào cúng
vào thời điểm 21 - 22 giờ đêm cùng ngày. Lễ cúng đơn giản, chỉ cần cắm 7 nén
hương thành hàng trước ngõ, sau đó trộn xôi, cháo, thịt lợn, nước canh, rắc dọc
theo chân hương rồi làm lễ.
Còn với đồng bào Tày, thịt vịt là món không thể thiếu trong
mâm cúng rằm tháng bảy. Đồng bào Tày thường có câu cửa miệng khi nói về các món
ăn thuộc về phong tục của dân tộc mình: "Bươn Chiêng kin nhợ Cáy, bươn Chất
kin nhợ Pết" (nghĩa là tết tháng giêng ăn thịt gà, tết tháng bảy ăn thịt vịt).
Theo truyền thuyết, vịt được coi là con vật thiêng trong tâm linh của đồng bào
Tày vì đây chính là sứ giả của mường trần gian với mường trời. Con vịt đó có
công cõng gà trống vượt biển (khảm hải) đi cống mường trời vào ngày rằm tháng bảy
hằng năm.
Vào ngày rằm tháng bảy, đồng bào Tày tổ chức lễ "Pây
tái" (sang nhà ngoại). Theo đó, con gái, con rể, các cháu ngoại thường
gánh đồ lễ sang nhà ngoại, trong đó không thể thiếu đôi vịt béo, thể hiện lòng
hiếu thảo, biết ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên bên ngoại. Khi về tới nhà bên ngoại,
các con gái, cháu gái tập trung làm thịt vịt, cả nhà vui vẻ cùng chung tay chế
biến các món ăn truyền thống từ thịt vịt. Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện bổn
phận của những người phụ nữ Tày sau khi đi lấy chồng, quanh năm phải cùng chồng
con chú tâm công việc làm ăn nơi nhà chồng, lo toan quán xuyến hương khói thờ
phụng ông bà tổ tiên nhà chồng. Trong năm duy nhất chỉ có ngày mùng 2 tháng
giêng và ngày rằm tháng bảy mới có dịp được trở về nhà bố mẹ đẻ để tự tay được
chăm sóc cha mẹ và sửa soạn lễ cúng tạ ơn ông bà, tổ tiên.
Lễ mừng việc cấy xong
Rằm tháng bảy là tết được đồng bào La Chí ở Lào Cai tổ chức
to nhất. Đồng bào quan niệm đây là dịp để "cúng mừng việc cấy xong và xin
tổ tiên bảo vệ ruộng, nương". Vào dịp này, mâm cúng và các hoạt động văn
hóa - thể thao dân tộc được tổ chức tưng bừng. Cỗ cúng trong ngày rằm gồm: xôi,
thịt gà, thịt lợn, ngan hoặc vịt. Các hoạt động thường được tổ chức là hát giao
duyên, chơi đánh bộ binh, đánh quay, đu quay, ném còn... tại nhà già làng có uy
tín nhất.
Còn với đồng bào Cao Lan, rằm tháng bảy không thể thiếu bánh
gai, loại bánh yêu thích của họ. Bánh được gói bằng lá chuối đã được hong tái
qua nắng nên rất dẻo và thơm. Người phụ nữ Cao Lan nào cũng biết làm bánh và dù
công việc bận rộn đến đâu cũng phải thu xếp để có thời gian làm bánh gai trong
ngày rằm tháng bảy. Để có được chiếc bánh gai thơm ngon, ngoài bột phải giã
nhuyễn thì nhân bánh gai cũng được đặc biệt chú ý. Nhân bánh phải có độ thơm
bùi của đỗ, dừa khô và có pha chút gia vị của núi rừng. Có nơi nguyên liệu là bột
gạo nếp được giã nhuyễn cùng quả chuối chín đã được sấy khô trước đó nhiều
ngày, sau đó đem đồ, hoặc hấp cách thủy, nên giữ được độ thơm lâu. Theo tục lệ
của đồng bào Cao Lan, những chiếc bánh đầu tiên lấy ra được dâng lên thắp hương
tổ tiên trước, sau đó các thành viên trong gia đình mới được thưởng thức.
Mỗi sản vật được dâng lên thờ cúng tổ tiên, bày tỏ lòng hiếu
kính với cha mẹ của từng tộc người trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong ngày rằm
tháng bảy dù có khác nhau nhưng tất cả đều hàm chứa những giá trị văn hóa tín
ngưỡng đặc sắc riêng của từng dân tộc và mang tính nhân văn sâu sắc. Đây là những
nét đẹp cần được gìn giữ và bảo tồn. Sapa ngày càng phát triển thu
hút đông đảo khách du lịch sapa từ mọi vùng miền, vì vậy phát huy bản sắc văn
hóa dân tộc phải đi cùng với bảo tồn giá trị văn hóa.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi.
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
Ngoài ra, nếu bạn muốn hành trình tour du lịch Sapa trọn gói
thì có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt
nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét