Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Sapa để tận hưởng phong cảnh
hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng thoang
thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một nơi phong cảnh
yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Sapa sẽ là một lựa chọn
tuyệt vời. Để khám phá Sapa này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Sapa 2 ngày 1đêm, tour
du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm, tour
du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm của Tour Du Lịch Sapa Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Sapa ngoài đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ẩm thực Sapa
là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Sapa Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ đặc sản rau cải mèo Sapa ”
Đặc sản rau cải mèo Sapa
Có thể nói, cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản của
thiên nhiên ban tặng cho vùng cao Tây Bắc, có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng
khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Nhà người Mông, Dao khi đãi cơm khách, chủ
nhà chỉ cần ra nương, đồi nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên các hốc đá hoặc
tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch đãi khách. Do sự hấp dẫn và đặc sắc
của cải Mèo, loại rau sạch này hiện nay đã có mặt ở nhiều nơi. Một số địa
phương ở Tây Bắc còn nhân rộng giống cải Mèo trong các hộ nông dân để phát triển
thành một loại rau đặc sản có giá trị kinh tế.
Đặc sản rau cải mèo Sapa
Do khí hậu và địa thế vùng cao cùng với đặc tính thổ nhưỡng,
ở Sa Pa, cây cải Mèo mọc hoang và được trồng nhiều nơi. Cải Mèo có mã giống như
cải bẹ xanh, tùa xại, cải ngọt ở miền xuôi, thuộc họ rau có bẹ, lá dài màu xanh
sậm, viền lá khuyết nhọn. Xét về họ hàng, cải mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài
màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn, đó
cũng là lý giải cho cái tên. Cải mèo trồng nhiều ở các khu vườn vùng cao của
người Mông, là thức ăn chính của họ mỗi ngày.
Đặc sản rau cải mèo Sapa
Trước đây, đồng bào chỉ quen trồng cải Mèo để ăn chứ không
bán nên chẳng chú trọng gì. Thường thì người dân địa phương không trồng thành
hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế
lớn lên, xanh tốt. Thực ra, cải Mèo là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn
ngon và rất giòn. Vì là giống cải đã được tự nhiên khắt khe chọn lọc, nên cải
Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Chúng
trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu
cũng mọc được. Khi đến một gia đình người Mông, nếu được mời ở lại ăn cơm, chủ
nhà chỉ cần ra đồi nhà nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên các hốc đá hoặc tỉa một
vài bẹ lá là đã có một bữa rau sạch đãi khách.
Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều
cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách
đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát
canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với
thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức
sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái
ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.
Đặc sản rau cải mèo Sapa
Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt
là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt
hun ăn kèm với xôi ngũ sắc có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc
cho ẩm thực vùng cao. Nhiều người còn dùng cải Mèo trong danh sách các loại rau
để ăn lẩu. Để dễ ăn, dùng những cây nhỏ, mới nhú được vài lá non, nhúng qua nồi
lẩu nóng nghi ngút, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt mát, tươi mởn của
rau. Nên nhớ, dù nấu món gì thì người nội trợ vặn rau thành từng đoạn chứ không
thái, như thế mới giữ được vị đậm đà của rau.
Sự hấp dẫn của loại rau sạch này không những chinh phục được
du khách khi tới Sa Pa mà đã có mặt ở nhiều vùng đất khác. Hiện tại, một số
siêu thị lớn tại Hà Nội như Siêu thị 24h đã và đang thu mua, bán rau cải Mèo
theo chương trình hợp tác tiêu thụ các loại rau của Sa Pa. Một số địa phương
còn chọn lọc giống cải Mèo để nhân rộng trong các hộ nông dân để phát triển
thành một loại rau đặc sản có giá trị kinh tế giúp xóa đói, giảm nghèo.
Đặc sản rau cải mèo Sapa
Tiếng lành đồn xa, loại rau này nhanh chóng được nhân rộng
trồng ở các địa phương khác và có mặt ở nhiều siêu thị rau sạch tại Hà Nội. Loại
cây dân dã này cũng đang được đưa vào dự án phát triển đặc sản địa phương nhằm
giúp cải thiện đời sống bà con người Mông.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sapa mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét